ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÁC CÔNG NGHỆ HD-CIV, HD-TVI, AHD, HD-SDI LÀ GÌ?

 

Hiện nay, với sự phát triển vũ bão của công nghệ thông tin thì các sản phẩm thiết bị trong lĩnh vực Giám sát an ninh nói chung và Camera quan sát nói riêng cũng được thừa hưởng những sự Update hiện đại này. Hôm nay, Đức An Security sẽ cùng bạn tìm hiểu về 4 công nghệ sử dụng trên các thiết bị Camera và đầu ghi hình hiện nay để hiểu rõ hơn về ưu nhược điểm của từng công nghệ truyền tải hình ảnh này nhé.

 

Các công nghệ truyền tín hiệu hiên nay HD-CVI, HD-TVI, AHD, HD-SDi

Các công nghệ truyền tín hiệu hiên nay HD-CVI, HD-TVI, AHD, HD-SDI

 

1. Công nghệ HD-CVI

 

HDCVI (High Definition Video Composite – Công nghệ truyền tải hình ảnh độ phân giải cao) là công nghệ truyền tín hiệu hình ảnh chất lượng cao HD thông qua dây cáp đồng trục. Công nghệ này cho chuẩn đầu ra hình ảnh ở chế độ 1280H (1280×720) và 1920H (1920×1080) cho hình ảnh HD và Full HD sắc nét. Đây là công nghệ độc quyền của Dahua và các hãng khác như KbVision USA, Vantech… cũng đưa vào áp dụng cho sản phẩm của họ.

 

Một số đặc điểm của công nghệ HD-CVI

 

+ Hỗ trợ 2 định dạng độ phân giải cao: HD(720P)-1280×720 và Full HD (1080P)- 1920×1080
+ 4 tỷ lệ định dạng khung hình: 25, 30, 50, 60; bao gồm 6 định dạng video độ nét cao: 1280H/25f, 1280H/30f, 1280H/50f, 1280H/60f, 1920H/25f, 1920H/30f.
+ Khung hình tỷ lệ 16:9.
+ Truyền tín hiệu hình ảnh analog.
+ Truyền tải hình ảnh theo từng khung hình bằng chức năng quét tiến bộ thông qua cáp đồng trục.
+ Hỗ trợ truyền tải âm thanh cùng với hình ảnh qua dây cáp từ camera đến thiết bị nhận.
+ Hỗ trợ chuyển tải âm thanh với tần số tối đa đến 44.1kHz (Tần số âm thanh tối đa của định dạng 1280H/25f là 32kHz)
+ Hỗ trợ truyền tải dữ liệu 2 chiều kết hợp hình ảnh qua dây cáp để kiểm soát tập trung và thu phóng hình ảnh từ camera quan sát đến đầu ghi hình.
+ Hỗ trợ tốc độ truyền tải baud 2400/4800/9600.
+ Tự động chỉnh sửa các tổn thất khi truyền tín hiệu từ những khoảng cách khác nhau. Giúp tín hiệu có thể truyền đi xa mà ko bị giảm chất lượng hình ảnh thu được.

Công nghệ HD-CVI sử dụng cáp đồng trục để truyền tín hiệu

Công nghệ HD-CVI sử dụng cáp đồng trục để truyền tín hiệu

Ưu điểm của HD-CVI

 

Một số các ưu điểm dành cho các thiết bị sử dụng công nghệ này có thể kể đến như là:

 

+ Chi phí đầu tư khá rẻ, có thể tận dụng sẽ hạ tầng các công nghệ cũ như Analog, bạn chỉ cần thay
+ Đường truyền tín hiệu đi xa (tới 500m) hơn hẳn so với công nghệ cũ HDSDI (100m) hay Analog mà không bị trễ hình. Cụ thể:

 

          – Khoảng cách truyền tín hiệu ổn định với độ phân giải 1280H: đi xa tầm 500m, sử dụng dây cáp 75Ω-3 hoặc dây dẫn tương tự
          – Khoảng cách truyền tín hiệu ổn định với độ phân giải 1920H: đi xa tầm 300m, sử dụng dây cáp 75Ω-3 hoặc dây dẫn tương tự
          – Khoảng cách truyền tín hiệu ổn định với độ phân giải 1280H: đi xa tầm 650m, sử dụng dây cáp 75Ω-5 hoặc dây tín hiệu tốt hơn
          – Khoảng cách truyền tín hiệu ổn định với độ phân giải 1280H: đi xa tầm 400m, sử dụng dây cáp 75Ω-5 hoặc dây tín hiệu camera tốt hơn.
+ Công nghệ truyền dẫn Point-to-point giúp hình ảnh chất lượng HD, cho chất lượng hình ảnh Full HD mà không bị trễ hình như hệ thống camera IP
+ Khả năng chống nhiễu tốt và hình ảnh hiển thị không bị vỡ. Loại bỏ các bức xạ điện từ và truyền tín hiệu liên tục
+ Truyền tải cùng lúc các loại tín hiệu video, audio, điều khiển quay quét và cả tín hiệu báo động trên cáp đồng trục cực kỳ tiện ích

Công nghệ HD-CVI được phát minh bởi Dahua và hiện đang được một số thương hiệu có tên tuổi sử dụng như Kbvision hay Vantech. Điểm mạnh của công nghệ này đó là khả năng truyền tín hiệu đi xa tới 500m mà không cần trạm và tín hiệu không bị trễ. Cạnh đó, khả năng nâng cấp từ hệ thống cũ hoặc thi công lắp đặt hệ thống HD-DVI cũng cực kỳ tiết kiệm.

 

2. Công nghệ HD-TVI

 

Công nghệ HDTVI (hay còn được gọi là HD-TVI – High Definition Transport Video Interface) có nghĩa là giao thức truyền tải hình ảnh độ nét cao. Đây là công nghệ DSP-TVI, được phát triển bởi công ty Techpoint (năm 2012), và phần chip xử lý được bán cho công ty Intersil tiếp tục nghiên cứu và phát triển.

 

Hiện công nghệ này đang được sử dụng trên một số thương hiệu như Camera Hikvision, Vantech, Questek, Paragon…Với công nghệ này thì tín hiệu hình ảnh, âm thanh, tín hiệu kỹ thuật số cũng được truyền trên cáp đồng trục với độ nét cao.

 

Công nghệ HD-TVI có ưu điểm tương tự với công nghệ HD-CVI và hiện đang là một trong những công nghệ phổ biến nhất cùng với HD-CVI. Hiện nay, cả 2 công nghệ này đều đã hỗ trợ trên các Camera có độ phân giải lên tới 2K và 4K nên đáp ứng được rất nhiều nhu cầu thực tế trong mỗi công trình.

 

 

Công nghệ HD-TVI được áp dụng trên Camera của Hikvision

Công nghệ HD-TVI được áp dụng trên Camera của Hikvision

 

 

Ưu điểm của HD-TVI

 

Các ưu điểm vượt trội của công nghệ HDTVI gồm:

 

+ Khoảng cách truyền tải dữ liệu xa từ 300-500m mà không cần thông qua trạm. Đây là một trong các ưu điểm giúp HDTVI chiến thắng công nghệ Analog hay HD-SDI cũ lạc hậu trước đây
+ Độ phân giải đầu ghi hay Camera từ 720p, 1080p (2Mp), 3Mp, 4Mp, 8Mp và lớn hơn
+ Công nghệ truyền tải trên cáp đồng trục RG59 truyền thống (là loại cáp phổ biến nhất) nhằm hỗ trợ nâng cấp lên từ các công trình cũ trước đây mà không tốn kém chi phí đầu tư dây, giữ nguyên toàn bộ hạ tầng cáp đồng trục cũ
+ Dễ dàng kết hợp với các dòng đầu ghi hình hiện nay trên thị trường
+ Hỗ trợ truyền tải trên cáp mạng (cáp xoắn) CAT5/CAT5: 200m
+ Giá thành rẻ khi đầu tư thi công
+ Một vài nhược điểm nhỏ công nghệ này đó là có sự trễ hình nhẹ (nhưng với mắt thường thì khó nhận biết được) do cơ chế Nén & Giải nén giữ liệu khi truyền tải và cũng tăng nhiệm vụ cho Chipset Camera để xử lý các tín hiệu truyền tải.

 

3. Công nghệ AHD

 

Công nghệ AHD (Analog High Definition) là công nghệ truyền tải hình ảnh chất lượng cao trên cáp đồng trục do hãng Nextchip của Hàn Quốc phát hành chính thức vào năm 2014. Hiện nay, các công ty đang sử dụng công nghệ này gồm: Samsung, Vantech, Questek.

 

Công nghệ này cũng có khả năng truyền tải tín hiệu hình ảnh, âm thanh…thông qua cáp đồng trục với khoảng cách xa tới 500m để giải quyết các vấn đề của công nghệ Analog cũ trước đây về giới hạn truyền tải tín hiệu ngắn.

 

Kèm theo đó, không giống như HDCVI hay HDTVI thì công nghệ AHD sử dụng công nghệ phân tách dữ liệu khi truyền tải và không nén dữ liệu nên qua đó sẽ không có độ trễ hình ảnh khi quan sát và sẽ giảm nhiệm vụ cho Chipset Camera khi xử lý tín hiệu. Đây là 1 công nghệ “mở” cho phép các công ty khác phát triển thêm và hiện có 2 hãng nổi tiếng áp dụng sản xuất công nghệ này gồm: Sony Aptina, Omni Vision.

 

Công nghệ AHD

Công nghệ AHD áp dụng trên camera Samsung, Vantech, Questek

 

1 số chuẩn AHD đang có trên thị trường:

 

+ AHD-L (Low): là chuẩn AHD với độ phân giải thấp. Camera AHD-L cho độ phân giải thấp hơn chuẩn HD thông thường và có giá thành rẻ.
+ AHD-M (Medium): là chuẩn AHD cho độ phân giải tối đa 720p (tương đương HD).
+ AHD-H (High): chuẩn AHD cho độ phân giản từ 1080p trở lên (từ Full HD trở lên).
Một số chuẩn AHD khác:

 

+ AHD-L – 960 x 576 px
+ AHD-M – 1280 x 720 px
+ AHD-H – 1920 x 1080 px
+ 3 Mpx – 2048 x 1536 px
+ 4 Mpx – 2560 x 1440 px
+ 5 Mpx – 2592 x 1944 px

 

Ưu điểm của AHD

 

+ Khả năng truyền tín hiệu đi xa tới 500m mà không bị nhiễu, trễ tín hiệu
+ Giảm thiểu gánh nặng cho chip xử lý của Camera
+ Giá thành rẻ
+ Kết hợp nhiều loại camera khác nhau cùng lúc
+ Hỗ trợ trên các dòng Camera có độ phân giải cao
+ Độ phân giải cao: Lọc tín hiệu nâng cao, giảm nhiễu 3D, độ phân giải hình ảnh cao hơn, tái tạo hình ảnh tốt hơn.

 

4. Công nghệ HD-SDI

 

Công nghệ mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn cũng là công nghệ có tuổi đời lâu nhất và hiện đang dần bị thay thế bởi các công nghệ được liệt kê ở phía trên đây. HD-SDI (High Definition Serial Digital Interface – Chuẩn giao tiếp kỹ thuật số nối tiếp với độ phân giải cao) ra đời vào năm 1989.

 

HD-SDI là công nghệ tốt nhất hiện nay

HD-SDI là công nghệ tốt nhất hiện nay

 

Công nghệ HD-SDI được ra đời nhằm giải quyết các vấn đề về nâng cao chất lượng hình ảnh lên định dạng HD, UHD, tốc độ khung hình , video lập thể (3D) và độ sâu màu… nhưng do 1 yếu điểm đó là khả năng truyền tải tín hiệu chỉ dừng lại ở 100m, nếu xa hơn sẽ cho chất lượng hình ảnh xấu và bị nhiễu sóng nên làm gia tăng chi phí thi công lắp đặt.

 

Kết luận

 

 

Với 4 công nghệ truyền tải dữ liệu trên đây thì công nghệ HD-TVI, HD-CVI và AHD có ưu, nhược điểm của riêng mình nhưng cơ bản đều vượt trội hơn hẳn công nghệ HD-SDI. 

 

Với công nghệ HDTVI do có thể kết hợp cả đầu ghi analog thường và analog công nghệ, có khả năng tích hợp 3 loại camera , camera IP, camera analog, camera HD TVI trên cùng đầu ghi mà giá thành lại cạnh tranh hơn so với sản phẩm mang công nghệ HDCVI.

 

So sánh chất lượng hình ảnh giữa 2 công nghệ

So sánh chất lượng hình ảnh giữa 2 công nghệ

 

Ngoài ra, do HDCVI là công nghệ độc quyền của Dahua nên hiện tại Camera và đầu ghi phải đi chung với nhau nên sẽ có 1 chút bất tiện nhưng trong thực tế thì vấn đề này cũng không quá bất cập do thông thường, khi lắp đặt thì các đơn vị thi công sẽ thi công đồng bộ về thương hiệu về đầu ghi hình và Camera quan sát.

 

Hiện tại, với danh tiếng của Hikvision cũng như Dahua thì các sản phẩm Camera quan sát trên thị trường Việt Nam hiện nay thì đa số sử dụng công nghệ HDCVI và HDTVI, đây cũng là 2 thương hiệu có sự đầu tư cho R&D rất mạnh nên về lâu về dài khách hàng sẽ được hưởng lợi từ sự update trên 2 công nghệ này. Tuy vậy, đối với các công trình sử dụng số lượng lớn Camera thì nên cân nhắc sử dụng AHD bở khả năng truyền tín hiệu không nén sẽ giảm công việc cho chip Camera nên sẽ không bị quá tải.

 

Lapdatgiare.vn – Chỉ bán hàng chính hãng

 

Google+