MÁY CHẤM CÔNG LÀ GÌ? CÓ NHỮNG LOẠI MÁY CHẤM CÔNG NÀO?

 

Thông tin chung về máy chấm công

 

Máy chấm công là gì?

 

Máy chấm công là thiết bị dùng để ghi nhớ các khoảng thời gian ra vào của toàn bộ nhân viên trong công ty. Nhờ đó, người quản lý sẽ nắm bắt được chính xác thời gian, ý thức làm việc và ngày công của từng nhân sự mà không tốn nhiều thời gian. Ngoài ra, dòng máy này còn giúp kiểm soát việc ra vào của nhân viên, qua đó giảm thiểu được khối lượng công việc ghi chép giấy tờ trước đây.

 

( Ảnh minh họa ) Máy chấm công là gì?

( Ảnh minh họa ) Máy chấm công là gì?

 

Có nhiều người thường thắc mắc muốn biết chính xác từ chuyên ngành “Máy chấm công Tiếng Anh gọi là gì”? Thực ra, trong tiếng anh, ở mỗi khía cạnh và góc độ cũng như các tình huống thì thiết bị này sẽ có những tên gọi khác nhau. Theo đó máy được gọi với các tên sau:

 

+ Cụm từ Time Attendance Machine có nghĩa là máy ghi nhận thời gian hiện diện

 

+ Cụm từ Time Recorder được hiểu là ghi nhận, xác định thời gian chấm công, gắn thời gian mà bạn chấm vào ca được cài đặt trước. Từ đó xác nhận thời gian đến và về có khớp với thời gian quy định hay không?

 

+ Cụm từ Punch Clock được người Mỹ sử dụng phổ biến. Nó được dịch là cái máy chấm công, vì máy có dòng chữ Punch in/out tức là thời gian đến – về của nhân viên và bạn chỉ cần xác nhận thời gian với máy chấm công để ghi nhận ngày công làm việc.

 

+ Ngoài ra, máy chấm công vân tay còn được gọi bằng cụm từ Fingerprint Reader tức là đầu đọc vân tay.

 

Lợi ích khi sử dụng máy chấm công

 

Các công ty, doanh nghiệp khi sử dụng dụng cụ này để quản lý nhân viên sẽ đem lại rất nhiều lợi ích như:

 

+ Quản lý chính xác thời gian và lịch làm việc của mỗi nhân viên

 

+ Giúp chủ doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí, đồng thời nâng cao hiệu quả công việc và ý thức tuân thủ thời gian làm việc của nhân viên.

 

+ Tạo nên sự chuyên nghiệp về quản lý, giám sát của một công ty.

 

Với chi phí bỏ ra khi lắp đặt không quá lớn thì các doanh nghiệp đã có thể sở hữu được một hệ thống chấm công chuyên nghiệp và đem lại hiệu quả cao nhất

 

( Ảnh minh họa ) Máy chấm công là gì?

( Ảnh minh họa ) Máy chấm công là gì?

 

Phân loại máy chấm công

 

Hiện nay, có khá nhiều dòng máy chấm công khác nhau, tùy vào từng nhu cầu sử dụng mà bạn lựa chọn dòng máy phù hợp nhất. Thông qua nhiều hình thức khác nhau, thiết bị ghi công có khả năng nhận dạng được nhiều thông tin tương ứng với từng giải pháp chấm công.

 

Máy chấm công cơ học

 

Loại máy cơ học sẽ tiếp nhận giờ giấc ra vào của nhân viên bằng cách in thời gian đến – về của nhân viên lên thẻ chấm công. Người quản lý sẽ tổng hợp lại theo hình thức thủ công để lưu vào dữ liệu để tính công cho từng nhân sự.

 

( Ảnh minh họa ) Máy chấm công bằng thẻ giấy

( Ảnh minh họa ) Máy chấm công bằng thẻ giấy

 

Trên thực tế, thiết bị này gần như không còn được sử dụng nhiều nữa, có chăng chỉ thấy tại các xưởng máy móc cơ khí, gốm sứ… những nơi làm việc khó có thể chấm công bằng vân tay. Vì vậy, họ thường sử dụng dòng máy cơ học này để thuận tiện cho toàn bộ công nhân viên trong công ty.

 

Máy chấm công điện tử

 

Ở dạng máy điện tử sẽ có bộ nhớ trong để lưu các dữ liệu chấm công, bạn chỉ cần dùng phần mềm để kết nối với máy và lấy các dữ liệu chấm công. Máy ghi nhận thông tin thời gian của nhân viên bằng các hình thức như ID, vân tay, thẻ từ, khuôn mặt, mã PIN…

 

Máy chấm công vân tay

 

Với hình thức chấm công này, nhân viên chỉ cần ấn vân tay của mình lên màn hình máy chấm công để ghi nhận từng ngày giờ đến làm việc và khi về. Đây cũng là loại máy được phổ biến nhất hiện nay, có mặt hầu hết các các công ty.

 

Việc đi làm muộn có lẽ là điều khó tránh khỏi đối với nhân viên, bởi trong mỗi chúng ta ai ai cũng từng ít nhất 1 lần đi muộn vì lý do nào đó. Đối với những doanh nghiệp áp dụng hình thức chấm công bằng vân tay thì sẽ là nỗi ám ảnh đối với những người hay đi làm muộn. Vậy nên, đã có không ít người đặt ra câu hỏi có cách nào “qua mặt máy chấm công vân tay”.

 

Máy chấm công vân tay

Máy chấm công vân tay

 

Thực ra, một số loại máy vân tay công nghệ thấp sẽ không phân biệt được tấm ảnh có dấu vân tay với dấu vân tay thật, hoặc ngón tay giả được đúc khuôn sẵn. Máy chỉ có thể nhận diện được những điểm ảnh trên bề mặt đầu ngón tay. Do đó, nhiều người đã lợi dụng kẽ hở này để làm giả dấu vân tay và đưa cho người đồng nghiệp thân để chấm hộ.

 

Thế nhưng đối với dòng máy sử dụng công nghệ mới bạn rất khó để qua mặt. Ngày nay, máy chấm dạng vân tay kiểu mới đã được cải tiến, kết hợp giữa công nghệ sinh trắc học vân tay cùng với mật khẩu cá nhân, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống, bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp.

 

Mặt khác, việc bạn luôn áp dụng hình thức chấm giúp này để đi muộn sẽ vừa làm mất tác phong chuyên nghiệp của bạn và ảnh hưởng đến sự phát triển của công ty. Bên cạnh đó, công ty hay doanh nghiệp sẽ có hệ thống Camera an ninh nên nếu không thiết bị ghi lại hình ảnh người khác dùng dấu vân tay giả để chấm giúp bạn thì sẽ làm liên lụy tới bạn và chính người đồng nghiệp đó.

 

Máy chấm công thẻ từ

 

Xét về tốc độ chấm công thì dạng thẻ từ được đánh giá là nhanh nhất hiện nay. Máy xác thực bằng ID của người chấm công, có 1 số máy được trang bị đầu đọc có thể đọc từ khoảng cách khá xa lên đến 15m.

 

Máy chấm công bằng thẻ từ

Máy chấm công bằng thẻ từ

 

Máy có tích hợp kiểm soát nên bạn có thể chấm công tại các trạm kiểm soát, bãi gửi xe, trạm thu phí đường bộ, thang máy, chung cư… Hiện nay, tại các khu công nghiệp, công nhân viên thường sẽ có thẻ cá nhân và bạn có thể sử dụng thẻ đó để chấm công cho mình. Bên cạnh đó, máy được ứng dụng trong phần mềm chăm sóc, quản lý ID của khách hàng, định danh khách hàng hoặc ghi điểm tích lũy…

 

Máy chấm công thẻ cảm ứng

 

Máy sử dụng thẻ cảm ứng không tiếp xúc proximity, hoặc thẻ mafire để chấm công. Cũng giống như dạng thẻ từ, người lao động có thể sử dụng thẻ nhân viên để chấm công cho mình.

 

Ngoài ra, hiện nay còn có một phương thức khác đó là chấm công bằng khuôn mặt. Có nghĩa, máy sẽ sử dụng các thuật toán xử lý hình ảnh để nhận diện các nhân viên khi chấm công.

 

Máy chấm công nhận diện khuôn mặt

Máy chấm công nhận diện khuôn mặt

 

Tuy nhiên, 2 dòng máy này vẫn chưa thực sự phổ biến bằng máy chấm vân tay hiện nay. Đặc biệt, máy chấm khuôn mặt phù hợp với hệ thống chấm công cao cấp hơn nên thường được áp dụng tại các nước phát triển.

 

Lapdatgiare.vn – Chỉ bán hàng chính hãng

Google+