KHÓA CỬA ĐIỆN TỬ VÀ CHỨC NĂNG MÃ SỐ CHỦ TRÊN KHÓA CỬA ĐIỆN TỬ

 

Trong thời đại 4.0 hiện nay, khóa cửa điện tử đã dần thay thế khóa cơ truyền thống. Chúng có mặt tại hầu hết các công trình kiến trúc lớn nhỏ tại các thành phố lớn. Đặc biệt tại Hà Nội, hầu hết các chung cư, các khu đô thị đều dùng khóa cửa điện tử. Ngoài ra, chúng cũng được ưa chuộng lắp đặt cho các khu Biệt thự hay tại nhà riêng. Hãy cùng Lapdatgiare.vn tìm hiểu kỹ hơn về loại khóa này nhé!

 

Khóa cửa điện tử Eda Lock H5000 với đầy đủ 4 tính năng mở khóa

Khóa cửa điện tử Eda Lock H5000 với đầy đủ 4 tính năng mở khóa

 

1. Thế nào là khóa cửa điện tử ?

 

Khóa điện tử là một cách gọi khác để gọi tên các sản phẩm khóa thông minh. Khóa cửa điện tử hay còn gọi là khóa mã số, khóa thẻ từ, khóa vân tay. Đây là những sản phẩm khóa được thiết kế đặc biệt. Chúng sử dụng các chức năng thông minh để mở cửa thay vì mở bằng chìa khóa cơ như các loại khóa thông thường.

 

Khóa cửa điện tử sử dụng các phương thức mở cửa thông minh với ứng dụng công nghệ cao. Đó là mở bằng thẻ từ, mở bằng vân tay, mở bằng mật mã. Hoặc cao cấp hơn là tích hợp cả 4 chức năng: Mở khóa bằng vân tay, mã số, thẻ từ và chìa khóa cơ.

 

Khóa điện tử cho cửa kính Eda Lock S500

Khóa điện tử cho cửa kính Eda Lock S500

 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của khóa cửa điện tử

 

Cấu tạo của khóa điện tử

 

Khóa cửa điện tử có cấu tạo phức tạp hơn rất nhiều so với ổ khoá cửa thông thường. Bao gồm 03 phần chính, đó là phần thân ngoài, phần thân trong và phần chìm.

 

Phần thân ngoài gồm có các bộ phận sau:

 

+ Đầu đọc dấu vân tay

+ Màn hình cảm ứng mã số

+ Khe quẹt thẻ

+ Tay cầm mặt trước

+ Nắp đậy chìa khóa cơ, logo hãng khóa.

 

Phần thân trong bao gồm các bộ phận sau:

 

+ Khay pin: nơi chứa pin AA

+ Tay cầm mặt sau.

+ Chốt khóa trong,

+ Nút đóng mở cơ

+ Nút cài đặt

+ Phần chìm là nơi đặt các chốt, khóa cơ…

 

Tất cả những bộ phận trên được kết nối với nhau thành một hệ thống phức tạp thông qua các đường dây điện và nẹp chắc chắn để tạo ra một ổ khoá cửa điện tử thông minh, an toàn tuyệt đối cho ngôi nhà của bạn.

 

Tính năng mã số ảo trên khóa điện tử Samsung

Tính năng mã số ảo trên khóa điện tử Samsung

 

 

Nguyên lý hoạt động của khóa điện tử

 

Khóa cửa điện tử không sử dụng điện mà sử dụng nguồn là 4 pin AA. Thời gian sử dụng pin từ 3 đến 6 tháng tùy theo mức độ sử dụng khóa. Trước khi hết pin khóa sẽ cảnh báo bằng hình ảnh và âm thanh trên màn hình khóa trước 10 ngày.

 

Cấu tạo thì phức tạp nhưng việc sử dụng các ổ khoá cửa điện tử thông minh lại vô cùng tiện lợi. Bạn không cần phải sử dụng đến chìa khoá (trừ trường hợp bị mất điện mà việc này rất hy hữu xảy ra) mà vẫn có thể mở cửa. Bằng một trong các cách như mở bằng vân tay, bằng mật mã hay bằng thẻ từ,…

 

Vân tay, mật mã, thẻ từ đều được đăng ký trước trong quá trình cài đặt. Trong có vân tay chủ, mã số chủ và thẻ quản lý có quyền phân quyền cho thành viên. Khóa cửa chỉ được mở khi vân tay, mật khẩu hay thẻ từ trùng với dữ liệu đã được lưu trữ trước đó. Nếu không khóa sẽ báo động khi sai quá số lần quy định. Và tạm dừng truy cập trong vài phút. Vì vậy, khóa cửa điện tử rất an toàn, đảm bảo an ninh và độ bảo mật cao.

 

Khóa cửa điện tử Sansung SHS - P718

Khóa cửa điện tử Sansung SHS – P718

 

Ưu và nhược điểm của khóa điện tử

 

Khóa điện tử – khóa thông minh là sản phẩm giúp cho cuộc sống của con người trở nên tiện nghi và hiện đại hơn. Chúng không chỉ là một thiết bị an toàn mà còn là một phần giúp không gian trở nên đẹp và hài hòa hơn.

 

Khóa điện tử có nhiều ưu điểm vượt trội hơn các sản phẩm khóa cơ thông thường.

 

+ Khóa điện tử thông minh, hiện đại hơn
+ Tính bảo mật cao, chống bẻ khóa, copy ổ khóa…
+ Quản lí hiệu quả hơn.
+ Sử dụng dễ dàng, tránh được các sự cố do mất chìa khóa.
+ Là một phần giúp kiến trúc ngôi nhà hoàn hảo hơn.
Nhược điểm là chi phí cho khóa cửa điện tử cao hơn khóa cơ truyền thống. Trong quá trình sử dụng khóa cũng cần được bảo quản và vệ sinh sạch sẽ thường xuyên. Tránh ánh nắng hoặc mưa hắt trực tiếp khiến khóa nhanh hỏng.

 

Khóa cửa điện tử Samsung SHS - H705

Khóa cửa điện tử Samsung SHS – H705

 

2. Mã số chủ là gì? Mã số chủ có tác dụng gì?

 

Mã số mở khóa

 

Mỗi một ổ khóa cửa điện tử sẽ có một mã số chủ ( master code). Mã số này có liên quan trực tiếp đến tính bảo mật của ổ khoá cũng như sự an toàn của ngôi nhà bạn.

 

Mã số chủ là mã số dành cho chủ nhà để quản lý các chức năng của bộ khóa điện tử, bao gồm vân tay, thẻ từ và mã số. Nó là một dãy số quy định tính chủ quản của chủ nhân chiếc khóa cửa Nó là dãy số duy nhất cho phép người chủ nhà thực hiện các thao tác quản lý khóa cửa chuyên sâu.

 

Ví dụ: muốn đăng ký thêm vân tay cho thành viên mới, thành viên đó phải được sự cho phép và xác nhận của chủ nhà. Chủ nhà sẽ trực tiếp xác nhận bằng mã số chủ để khách có thể đăng ký.

 

Nói chung, muốn đăng nhập hệ thống, thay đổi thẻ từ, thay đổi mật mã đăng nhập, thay đổi vân tay đều cần tới mật mã chủ… Vì thế mã số chủ phải được bảo mật cao độ, thường thì chỉ 1 người chủ nhà biết và ghi nhớ nó để đảm bảo an ninh bảo mật tuyệt đối cho ngôi nhà của mình.

 

Khóa cửa điện tử H - Gang TM901KV

Khóa cửa điện tử H – Gang TM901KV

 

Tại sao mã số chủ lại quan trọng, cần được bảo mật?

 

Nếu không có mã số chủ, bất kỳ ai vào được trong nhà cũng có thể thay đổi được chức năng của bộ khóa. Điều đó dễ dấn đến nhiều tình huống có thể xảy ra ảnh hưởng đến an toàn của chủ nhà.

 

Tình huống 1: Kẻ gian lợi dụng sơ hở khi bạn không để ý sẽ lén đăng ký trộm 1 vân tay để 1 dịp nào đó sẽ đột nhập vào nhà bạn.
Tình huống 2: Các thành viên trong nhà thay đổi mã số mở khóa vô tổ chức dẫn đến việc nhầm lẫn hoặc quên mất mật khẩu chính xác để mở được cửa là gì. Bạn thử rất nhiều mã số của mọi người nhưng đều không thành công. Bạn bấm sai quá 5 lần và khóa bị lock làm cho cả gia đình phải đứng ngoài.v.v.
Tình huống 3: Bạn sử dụng khóa cho văn phòng. Văn phòng là nơi làm việc của nhiều người, khó kiểm soát an ninh. Vì vậy, cần có mã số chủ để quản lý.
Mã số chủ cũng không được tiết lộ cho người không đáng tin cậy. Nếu không mọi thứ trong phần mềm quản lý khóa của bạn sẽ bị thay đổi.

 

Chức năng mã số chủ có ở những dòng khóa cửa điện tử nào ?

Chức năng mã số chủ master là công cụ sắc bén nâng cao giá trị bảo mật cho ngôi nhà của bạn. Nó thường có ở những dòng khóa cửa điện tử chính hãng, nhà sản xuất uy tín bởi công nghệ đi đầu thế giới như Samsung, Yale, O’Lok, Gateman, Unicor,…

 

Cách sử dụng mã số chủ trên khóa cửa điện tử?

 

Khi bạn lắp đặt sản phẩm khoá cửa chính hãng, bạn sẽ được cấp cho một mã số chủ master, bạn có thể giữ nguyên hoặc thay đổi tuỳ ý mã số này để tăng tính bảo mật (thường thì bạn nên thay đổi ngay). Mã số này, chỉ chủ nhà mới biết và bạn không nên cung cấp cho bất kỳ người nào khác để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà của bạn.

 

Khi bạn muốn thay đổi vân tay hoặc mật khẩu bạn chỉ cần nhập mã số chủ master rồi nhấn chọn thay đổi số vân tay hoặc mật khẩu là xong.

 

Với mã số chủ master bạn có thể kiểm soát toàn bộ quyền ra vào cho ngôi nhà của bạn.

 

Ngoài mã số chủ còn có mã user và mã khách:

 

Mã user: là mã số dành cho thành viên trong nhà. Mã user chỉ có tác dụng mở cửa.

 

Mã khách: là mã số chủ nhà cài đặt trước cho người khác và chỉ dùng được một lần duy nhất. Mã khách thường dùng để nhắn/ đọc cho khách tới thăm nhà bất chợt mà không phải nhắn mã user.

 

Lapdatgiare.vn – Chỉ bán hàng chính hãng

Google+